TaaN
15:24:26 15/07/2021

Trong bài viết, sẽ có các từ ngữ thô tục, sai chính tả, nội dung rối ren khó hiểu -> kệ mịa nó nha anh em ^^!

 

Element  (Thuộc tính, nguyên tố) là gì ?

Chắc các bạn từng biết ở 20+ năm về trước, khi diablo ra đời, trong game play của dibalo có các thuộc tính gọi là băng , lửa , điện ,độc v.v... Sau này, game Mu Online ra đời, cũng dựa trên 1 số cái của diablo. Và việc webzen đưa các thuộc tính vào trong mu online là có từ rất lâu rồi. Nếu các bạn để ý lại, sẽ thấy các skill của DW, nào là lửa, độc, điện , băng v.v.... các skill của DK cũng có thuộc tính đó, khi các bạn chỉ chuột vào các skill , sẽ thấy thuộc tính của skill đó là gì. Rồi kèm theo đó, là có các chiếc nhẫn như Ring Of Fire (Nhẫn lửa), các sợi dây chuyền Pendant of Ice (Dây chuyền băng) v.v... khi + lvl của các món này càng cao, thì kháng hiệu ứng của chúng sẽ được tăng lên, ví dụ 1 con elf bắn băng, nếu bạn sử dụng cái ring of ice + 4 vậy xem như elf bắn bạn rất ít dính băng.

Chẳng những như vậy, ở tất cả chỉ số của quái, boss, đều có kháng, nếu bạn nào từng nghịch lung tung 1 vài file config của server, sẽ thấy chúng đều có kháng các loại thuộc tính, nguyên tố (element). Nên có 1 số sv lậu , khi các bạn chơi dw đánh poison vào boss, máu rút theo 10% máu của boss. Sv mu0rs.com, khi xưa cũng từng dính vụ này. Sau này, Tân chỉnh cho mấy con boss kháng độc max 255/255, nên ko còn bị nữa.

Ngoài ra, ở các món đồ mang trên người của nhân vật, chúng cũng có kháng các thuộc tính, cũng như các loại vũ khí cũng có các loại thuộc tính riêng. Rồi ở giầy thì có chỉ số di chuyển nhanh , ở tay thì có tốc độ đánh nhanh, ở wings thì có + % di chuyển , bay nhanh hơn, tùy thuộc vào từng món mà có giá trị cụ thể khác nhau.

Nhưng.. Webzen đã ko làm tròn hết, có lẽ khi xưa, webzen đã từng muốn phát triển theo như thế, nhưng sau này, lý do vì sao thì Tân ko biết, họ ngưng phát triển theo hướng này. Cho nên có 1 số thuộc tính họ để sẳn đó, nhưng chưa từng đụng đến.

Và rồi , 1 ngày đẹp trời... Tân và Gouken tâm đầu ý hợp, bàn bạc viết cái element này tiếp theo ... "dùm webzen" (bố láo 1 xíu ^^!). Thế là tính năng element ra đời. Cũng như cũ, cũng dựa trên 1 số thông số có sẳn của webzen còn bỏ dang dở ra mà viết tiếp, cũng là các băng, lửa, điện, độc..... Hiện nay, tính năng đã hoàn thành, đã đem vào dùng cho server từ mấy năm rồi. Nhưng ko có 1 hướng dẫn chi tiết, rõ ràng cụ thể nào cho 1 số anh em chân ướt , chân ráo tìm hiểu cũng như định hướng build.

 

Tôi khẳng định, đây là 1 tính năng custom hay và độc quyền của server mu0rs.com. Chúng tôi viết và dựa trên cái có sẳn mà webzen để lại, chúng tôi thừa hưởng nó từ đàn anh webzen để viết ra, chứ ko phải tự sáng chế ra 100%. Ngoài ra, còn ăn cắp thêm 1 số ý tưởng từ game tôi yêu thích PoE (path of exile). Tuy nhiên.... có 1 số thứ vẫn chưa hoạt động đúng, hoạt động lỗi, hoặc quá mạnh, quá yếu so với quy định. Và trong quá trình phát triển của Mu0rs.com, sẽ có cập nhật, thay đổi, chỉnh sửa, nhằm giúp cho cân bằng hơn, balance hơn (nói về balance, sv clbmu,mu0rs gần như config khá tốt, chấp nhận được, ko hoàn hảo nhưng đở hơn các sv của anh em khác). Và những lần chỉnh sửa này, ảnh hưởng ít nhiều đến cách build, cách lên đồ của các bạn.....Cái này, thật sự rất khó nói, vì trước khi ra tính năng này, chúng tôi đã từng nói, nó sẽ ko ổn định, thậm chí rất khó để cân balance... Nên sẽ có các cập nhật thay đổi phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của server v.v.... Việc này, sẽ làm mất lòng , mất tiền, mất time của 1 số anh em. Mong anh em chấp nhận cùng chúng tôi. Ai mà muốn đi chỉnh tới chỉnh lui hoài cơ chứ... Nhưng nó quá bá hoặc quá yếu thì phải tăng giảm ....

 

Bài viết này sẽ nói tổng quan về tính năng thuộc tính (các bạn hay gọi ele, gọi sao dễ hiểu là được, có 1 số anh em tôi thấy khó tánh quá, thoải mái đi, gọi sai nhưng ai cũng hiểu thì chấp nhận tuốt)

 

Vậy có mấy loại thuộc tính mà CLBMU đang dùng ? Có các thuộc tính cơ bản sau đây :

 1. Lửa - FIRE
 2. Băng - ICE
 3. Điện - LIGHTNING
 4. Độc - POISON
 5. .....có thêm nữa hay ko như thuộc tính ánh sáng, bóng tối thì chưa biết. Vì hiện tại có 4 cái thôi mà đã nhức đầu nhức đít.

Từng loại ele sẽ có các hiệu ứng đặc biệt khác nhau. Và cũng có các opt khắc chế tương ứng. Để kích hoạt được các hiệu ứng đặc biệt này các bạn cần 2 yếu tố nhất định phải có

 1. Flat dmg của loại ele đó. Ví dụ phải có + Add FIRE element damage 35-46
 2. % special rate của loại ele đó ví dụ : + Increase FIRE element special rate 11.50% . Hiện tại tỷ lệ xuất hiện hiệu ứng đặc biệt này được giới hạn max là 15%, dù bạn có nhiều hơn nữa, cũng chỉ tính 15%. 

Vậy hiệu ứng đặc biệt của từng loại là gì ?

Lửa - FIRE : Thiêu đốt ( bùng cháy , Burning ) + giảm giáp nạn nhân 

Khi các bạn đánh xuất hiện được hiệu ứng của lửa, sẽ có hiệu ứng thiêu đốt đối thủ, dmg đốt được tính trên dmg kết thúc của đòn đó. Nên sẽ phù hợp với 1 số build có dmg kết thúc cực cao như Nova của DW , combo của DK, Xuyên Tâm của ELF. Khi bị thiêu đốt, máu của nạn nhân sẽ bùng cháy và mất máu rất nhanh, thậm chí bơm HP cũng ko kịp. Phải nhồi QQQQ liên tục mới mong thoát được việc bị đốt chết. Các build có dmg cực cao nên theo ele này. Tân chỉ gợi ý, việc build như thế nào cho phù hợp là việc của các anh em.

 

 

Băng - ICE : Đóng băng (Freeze) và sau khi hết hiệu ứng Freeze sẽ bị Slow 7s + Trong lúc bị đóng băng, nạn nhân sẽ nhận dmg exc rate 50%, đánh kiểu chó gì cũng lên dmg exc ^^! 

Ele này, phù hợp với các build gây dmg liên tục thật nhanh, hoặc cần phá block ( đỡ đòn từ khiên ), phá né của đối phương vì khi đối phương bị dính Freeze hoặc Stun sẽ ko block hoặc né được. Như DL pet, DL agi , RF agi, magic chém tàng hình max speed v.v... nên dùng ele này.

 

 

Điện - LIGHTNING : STUN 1s + Bỏ phòng thủ 30% và hưởng được hiệu ứng này 5s (ign def của nạn nhân)

Khi dính hiệu ứng đặc biệt của ele này, 1 tia sét to bằng ... sợi tóc sẽ sét đì đùng xuống đầu nạn nhân , đối phương sẽ bị stun. Khi dính stun, ko né được , ko block được, và bị manalost dmg. Khi bị crit dmg từ ele này, đối phương sẽ bị knock back (đẩy lùi) 2-3 ô gì đó quên cmn rồi. Build nào có số hit cao, áp dụng với ele này cũng tương đối ok.

 

 

 

Độc - POISON : Rút máu + trừ khả năng hồi phục của đối phương 50% + Giảm né của đối phương 30%

Khi dính hiệu ứng đặc biệt của độc, nạn nhân sẽ ... xanh lè như tàu chuối. Và sẽ bị rút dmg độc dựa trên dmg cuối mà bạn gây ra được. Khi trúng độc, các khả năng hồi phục máu, mana, sd, ag và khả năng hồi phục từ việc bú bình (nhai flask , uống máu, nốc mana ) sẽ bị giảm 50%. Nhưng nạn nhân có thể cắn bình giải độc để giải ^^! Ele này phù hợp để đánh với mấy con trâu máu nhiều, khi họ dính hiệu ứng đặc biệt của ele này, khả năng nhồi máu QQQ của họ bị mất tác dụng rất nhiều. Vì nó dựa trên dmg cuối để gây ra dmg độc rút dần, nên cũng ưu tiên cho những những build có dmg cao.

 

 

 

Một món đồ có mấy opt ele ?

 • Một món đồ có max là 2 opt ele (các bạn hay gọi là E1 và E2) và 1 opt đặc biệt (các bạn hay gọi là E3) 
 • E1-E2 là các opt có khả năng gây ra dmg và hiệu ứng thuộc tính
 • E3 là các opt đặc biệt tăng các chỉ số cho nhân vật như tăng dmg, tăng x2, tăng exc rate v.v... trên các trang bị vũ khí, tay, dây chuyền và các chỉ số như tăng giáp, tăng máu, tăng né, giảm lsd, block v.v.... trên giáp trụ , nhẫn, khiên.

Các opt ele được sử dụng trên các loại đồ nào ?

 1. Đồ thường
 2. Đồ exc
 3. Đồ 380
 4. Đồ thần

Riêng các loại giáp trụ socket thì ko có ele. Nhưng vũ khí socket thì có ele ẩn theo từng vũ khí. Ngoài ra 1 số vũ khí rồng cũng có ele ẩn, khi cầm lên đã có sẳn ele. Nếu đập ele thêm trên các vk này, thì ele đập vào sẽ được + dồn nếu cùng loại, còn nếu khác loại sẽ tính và lấy theo giá trị cao của loại có giá trị cao hơn.

 

Ngoài ra còn có nâng cấp w2.5 và w3 ra các opt mới. Hôm nay, rãnh ngồi xem lại, cái vụ nâng cấp opt mới trên wings này, chúng ta đi trước webzen 1 bước. Ví dụ wings có opt tăng x2 v.v.... giờ wings 4 của webzen cũng có.

Ở wings, thì chỉ có 2 opt :

 1. Một opt dành cho tấn công.
 2. Một opt dành cho phòng thủ.

Có công thức nâng cấp riêng cho wings.

 

Vậy để có các opt ele chúng ta phải làm gì ?

Các bạn phải tìm các viên ngọc mới sau đây đập vào đồ mới ra được các opt ele. Mỗi loại ngọc có 1 tác dụng riêng, và tên của chúng được tôi chôm từ game PoE đem qua đây ^^! Quá trình các bạn đập ngọc, tìm các opt ưng ý để ra 1 build độc lạ, mạnh mẽ gọi là ROLL đồ. Cách sử dụng các viên ngọc mới này là cứ cầm lên đập vào đồ như Bless, Soul v.v.... Chỉ riêng viên Jewel of Exalted là phải để vào máy chaos ở noria mới nâng cấp wings được. 

 • Jewel of Transmutation Đây là viên bắt buộc đầu tiên khi muốn có ele và sử dụng các viên ngọc mới phía dưới. Khi đập nó vào 1 món đồ chưa có ele nó sẽ ra ngẫu nhiên từ 1 đến 3 opts. Và giá trị của mỗi opt được sinh ra cũng ngẫu nhiên tuốt tuồn tuột.
 • Jewel of Augmentation Để thêm 1 opt ele khi món đồ chưa max được 3 opts
 • Jewel of Alteration Dùng để đổi các opts ele mà mình ko mong muốn sang opts khác. Đổi random. 
 • Jewel of Divine Mỗi 1 opt có đến 64 giá trị. Từ min-max. Cách xem min-max sẽ có bài hướng dẫn khác. Viên này để roll lại giá trị của các opt ele đang có , dành cho các tay chơi, muốn đồ max opt.
 • Jewel of Scouring Dùng để xóa sạch các opts ele. Khi sử dụng viên này, hãy lưu ý nhé ! 
 • Jewel of AnnulmentDùng để xóa ngẫu nhiên 1 trong 3 opts eles. Ví dụ khi đã có 2 opts ưng ý , tự nhiên đập viên Aug vào nó lại ra opt thứ 3 như shit, thì dùng viên Annu này để xóa đi random 1 trong 3 opts, nếu hên, nó sẽ xóa cái opt shit kia đi, còn nếu xui, nó xóa luôn cái opt ngon ^^! Rất là vãi đái.
 • Jewel of Exalted Dùng để nâng cấp opt mới cho wings. Theo link hướng dẫn này : Jewel of Exalted và Nâng cấp wings

Các opts, các giá trị khi roll ra đều random, để đạt được 3 opts như ý muốn và giá trị của các opt gần max đến max là cực kỳ tốn kém. Đây là điểm hay cũng là điểm tốn kém của tính năng ele. Và .... khi roll đồ, nó có máu, càng roll... càng ghiền ^^! kèm theo đó là sự bực tức khó tả ..... Và các sư huynh trong game, thường ít khi gọi đúng tên viên ngọc, họ toàn gọi theo màu, ví dụ viên Transmulation họ gọi viên VÀNG, viên Alteration họ gọi viên ĐỎ cho nó gọn

 

 

Xem thêm hướng dẫn : Cách đọc hiểu các opt của ele

Các tin khác

Công thức : 3 viên cre 3 blue chocolate (hộp socola màu xanh) => BC,DS... [xem chi tiết]

[Thông báo] Bảo trì 28/10/23
TaaN 441 17:56:53 27/10/2023

Thời gian 7h sáng ~ 2 ngày sau. Có thể kéo dài hơn dự kiến. Nội... [xem chi tiết]

Các boss :NightMare, Medusa, Selupan,Balgass,Erohim,Gaion (master 200+) Giải thưởng khi các... [xem chi tiết]

Event Trùm CC7 WIN : 2 Lông vũ 2, 10 exalted, 10 gm box 20h thứ 7, ngày 14/10/2023... [xem chi tiết]

Bạn nào săn đc KUNDUN đầu tiên ở map kalima7 của sv Libra Hardcore sẽ thưởng... [xem chi tiết]

Thời gian : 21h ngày 12/09/2023. Đến giờ, có bao nhiêu chơi bấy nhiêu,... [xem chi tiết]

[Thông báo] Đổi tính năng bài cào
TaaN 168 17:11:46 10/09/2023

Thông thường như xưa đến giờ, là các bạn đặt ụ xong, đợi 5p sau mới... [xem chi tiết]